Đề xuất thay đổi chữ quốc ngữ: Vì sao liên tiếp thất bại?
Không phải đến nay mới có đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền, mà từ cách đây hai thế kỷ cho đến hàng trăm năm sau, có rất nhiều người đề xuất thay đổi, nhưng tất cả đều thất bại.
Từ những năm 1928 đến những năm 60 của thế kỷ trước đã có nhiều hội thảo khoa học về chữ quốc ngữ được tổ chức, với mục đích cải tiến và chuẩn hóa.Nhiều nhà ngôn ngữ học đã đề xuất thêm các ký tự f, j, w, z vào bảng chữ cái tiếng Việt, dùng chữ “k” thay cho các chữ c/q, dùng “f” thay “ph”…, dùng z thay “d, gi”....

Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực nói trên, đều là “dã tràng xe cát biển Đông”, các đề xuất, nếu không bị phản ứng và bài xích, thì cũng không bao giờ được cộng đồng chấp nhận, được thể chế hóa. Những tác giả của các ý tưởng, có chăng, chỉ áp dụng trong chính “tác phẩm” của họ, được coi như một dạng thử nghiệm.
Nguyên nhân của hiện tượng nói trên, là phản ứng “tự vệ văn hóa” của cộng đồng. Chữ viết, trải qua hàng trăm năm, đã hoàn thiện, ổn định, được cộng đồng chấp nhận như một sự kiện văn hóa, một loại hình văn hóa, đã trở thành cảm xúc thẩm mỹ trong mỗi cá nhân.
Mặt khác, ngay cả những đề xuất cải cách, cũng còn nhiều mâu thuẫn, bất cập. Ví dụ, không thể xóa bỏ được ranh giới giữa “s/x”, “ch/tr”, “d/r”… như đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền, bởi trong thực tế, sự phân biệt đó vẫn tồn tại.
Vì vậy, giới ngôn ngữ học cho rằng các đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền vừa cũ, vừa không hợp thời điểm, và dù công phu đến mấy, cũng chỉ có giá trị tham khảo.
----------------
Nguồn: Lao Động
Thực hiện: Thu Trang
Phạm Thoại lặng người khi biết mẹ ở nhà dùng đôi giày hàng hiệu 40 triệu của mình làm một việc không ngờ
Chứng kiến mẹ dùng đôi giày hàng hiệu của mình để làm một việc, nhìn mặt Phạm Thoại như muốn khóc thật to vì bất ngờ.
Phương Oanh dùng "mỹ từ" để nói về chiều cao của Shark Bình, tiết lộ bạn trai 1 múi nhưng "đúng gu"
Trong khoảng thời gian doanh nhân Đào Lan Hương "mất tích" trên cõi mạng, Phương Oanh và Shark Bình thoải mái "thả thính" tình tứ.
Lộ ảnh Huỳnh Hiểu Minh đón các thí sinh "Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng" mùa 4, có tên Chi Pu
Dân tình bất ngờ khi Chi Pu có tên trong danh sách các thí sinh trong chương trình "Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng" của Trung Quốc.
Bị đồn đoán đang mang thai con đầu lòng với Huy Trần, Ngô Thanh Vân chính thức lên tiếng
Thời gian gần đây, Ngô Thanh Vân vướng tin đồn đang mang thai con đầu lòng với Huy Trần khi thường xuyên mặc đồ rộng, lộ bụng lùm xùm.
Lần đầu xuất hiện sau khi thừa nhận 'can thiệp sắc đẹp', Thanh Thủy lộ nhan sắc không như mơ
Xuất hiện trong cuộc họp báo của nhà Sen Vàng, Hoa hậu Thanh Thủy lộ nhan sắc còn nhiều khuyết điểm.
Không hẹn mà gặp, Thanh Thủy, Mai Phương, Ngọc Châu cùng vướng nghi án tân trang sắc đẹp
Thời gian gần đây, 3 đương kim Hoa hậu gồm Mai Phương, Thanh Thủy và Ngọc Châu cùng bị "soi" đẹp lên "nhờ bác sỹ".
Sau sinh tránh bị trầm cảm Đường Yên là luôn duy trì thói quen này
Đường Yên tuân thủ nguyên tắc không bao giờ ăn quá no và không ăn đêm để giữ gìn vóc dáng.
Để có diện mạo lộng lẫy, Lâm Vĩ Dạ dùng một cách chỉ tích tắc là thành mỹ nhân
Ai mà muốn có ảnh đẹp lung linh đăng mạng xã hội hãy học hỏi cách của Lâm Vỹ Dạ nhé.
Nghe Nhiều Nhất
-
Gặp gian nan đừng vội nản chí, gặp chuyện không...
-
Đàn ông có 4 đặc điểm này, dù yêu đến...
-
Tiền bạc không quyết định được hạnh phúc gia đình...
-
Phụ nữ thông minh không chinh phục đàn ông bằng...
-
Giá trị của bạn không đo bằng số tiền bạn...
-
Rối loạn cảm xúc sau chấn thương: Những cách giúp...
-
Yêu sâu đậm mà không thể đến được với nhau,...
-
3 điểm hấp dẫn chỉ phụ nữ có tuổi mới...
-
4 dấu hiệu cho thấy may mắn sắp mỉm cười...
