Tại sao chúng ta phải truy cầu nhiều thứ để rồi đánh mất niềm vui và hạnh phúc vốn có?

Thể hiện : Vy Cầm
Tác giả : Chân Tâm
22-12-2017
  0   1348

“Cao ốc ngàn gian, thì đêm nằm ngủ cũng không quá hai mét, ruộng tốt vạn khoảnh, ngày ăn cũng không quá ba bữa”, hà cớ gì chúng ta phải truy cầu nhiều thứ để rồi đánh mất niềm vui và hạnh phúc vốn có?

 

 

Ở một làng chài bên bờ biển có hai người đàn ông làm nghề đánh cá. Hàng ngày hai người đều rất tập trung vào công việc của mình. Nhưng một người thì cực kỳ chăm chỉ, ngày nào cũng làm từ mờ sáng đến tối muộn mới trở về nhà, quanh năm không lúc nào được nghỉ ngơi.

 

Còn người kia thì chỉ làm đến hết chiều là trở về nhà ăn cơm vui vẻ cùng gia đình. Khi nào đánh được nhiều cá thì ông dành thời gian còn lại nằm dài trên bờ biển phơi nắng, nghỉ ngơi nghe tiếng sóng vỗ hoặc cùng gia đình làm tiệc vui chơi với bà con bè bạn. 

 

Một ngày, người đánh cá chăm chỉ kia được người đánh cá còn lại hỏi rằng: 

 

– Vì sao mà ngày nào anh cũng bận rộn từ sáng đến đêm như vậy? 

 

– Tôi muốn đánh được nhiều cá, bán lấy tiền để tích góp mua thuyền. 

 

– Vậy mua thuyền xong thì anh sẽ làm gì?

 

Người chăm chỉ nhìn xa xa ra biển rồi trả lời: 

 

– Tôi sẽ đánh nhiều cá hơn, kiếm được nhiều tiền để mua chiếc thuyền lớn hơn nữa. 

 

– Có thuyền lớn hơn rồi thì anh sẽ làm gì tiếp? 

 

– Tôi sẽ mua thuyền lớn hơn nữa, thuê người ra khơi đánh thật nhiều cá, tích cóp tiền lập công ty, gửi ngân hàng… Sau đó tôi sẽ nghỉ ngơi không đi đánh bắt cá nữa, mỗi ngày quây quần vui chơi bên gia đình, bạn bè, nằm dài trên bờ biển thư giãn nghe tiếng sóng vỗ.

 

 

Người chăm chỉ vừa nghĩ về tương lai tươi sáng vừa tự đắc trả lời.

 

Người kia nói: “Anh xem! Tôi hiện tại tôi chẳng phải vẫn được vui chơi mỗi ngày bên gia đình, bạn bè, nghỉ ngơi thư giãn trên bờ biển đấy sao”. 

 

Người chăm chỉ nghe xong, trầm ngâm suy nghĩ mà không nói thêm được lời nào. 

 

Người chăm chỉ đánh cá, bận rộn đầu tắt mặt tối cả đời cuối cùng cũng là mong muốn được vui vẻ bên gia đình, nằm trên bờ cát hưởng thụ ánh nắng mặt trời và nghe tiếng sóng biển. Người làm việc ít hơn thế nhưng trong cuộc sống hàng ngày đã có được điều mà người cần mẫn kia mong muốn. Người cần cù kia, phải chăng đang sống một cuộc sống có chút mù quáng? Có phải hay không một chút thật đáng thương? 

 

Cuộc sống hiện đại ngày nay, vật chất vô cùng phong phú, điều gì cũng có. Nhưng cũng chính vì vậy mà nhiều người vẫn đang chìm đắm trong xa hoa trụy lạc, lệ thuộc vào vật chất mà không nhận ra. Không ít người vì xe cộ, nhà cửa, sắc đẹp, tình dục, tiền bạc, quyền thế mà đã trở thành nô lệ cho đồng tiền từ bao giờ.

 

Cuộc đời của một người bình thường nói chung là luôn truy cầu. Dẫu là người giàu hay nghèo đều không thể thoát khỏi điều này. Điều này làm chúng ta liên tưởng đến vợ của người đánh cá trong câu chuyện cổ tích“Ông lão đánh cá và con cá vàng”. Khi đã được cái máng ăn, bà lại cầu một căn nhà gỗ. Khi được căn nhà gỗ rồi, bà lại cầu một cung điện. Khi đã được rồi, bà lại cầu mình trở thành vua của biển cả để điều khiển cá vàng. 

 

 

Người ta vẫn luôn truy cầu bất tận như vậy trong đời. Để rồi khi liên tục bành trướng dục vọng của mình, cái kết mà người vợ ông lão đánh cá nhận lại là… cái máng lợn, mọi thứ lại trở về số 0 tròn trĩnh.

 

Câu chuyện nói với chúng ta rằng truy cầu của con người trên thế gian này thật là vô nghĩa, chỉ như một giấc mộng vậy. Tất cả những gì có được chỉ là tạm thời, và cuối cùng, mọi thứ đều trở về với hư không. Con người sống truy cầu danh lợi vốn là để tương lai được hạnh phúc, vui vẻ, nhưng rất nhiều người vì thế mà lại đánh đi mất niềm vui, niềm hạnh phúc vốn có hiện tại. Đây đúng là cái vòng luẩn quẩn của nhân sinh.

 

Suy cho cùng:“Cao ốc ngàn gian, thì đêm nằm ngủ cũng không quá hai mét, ruộng tốt vạn khoảnh, ngày ăn cũng không quá ba bữa”, hà cớ gì chúng ta phải truy cầu lắm thứ như thế? Huống chi, tiền dù nhiều đến mấy, chức vị cao đến đâu đi nữa cuối cùng đến lúc sinh mệnh lìa đời thì đâu còn ý nghĩa gì? 

 

Con người thường cố gắng làm việc, kiếm tiền cả đời nhưng đến gần cuối cuộc đời lại mong có được sự an nhàn, hưởng thụ. Chúng ta cứ mãi tìm kiếm sự bình yên bên ngoài mà quên đi mất đó là điều mà ai cũng có thể đạt được từ trong tâm. Chỉ cần buông tâm mình xuống, truy cầu ít hơn, mục tiêu nhỏ hơn, ràng buộc ít hơn, thì chẳng phải hạnh phúc đang nằm trong tay rồi đó sao? 

 

 

Nguồn: Chân Tâm/Trí Thức Trẻ. 

Thực hiện: Vy Cầm. 

Buông bỏ quá khứ là bước đầu để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

Cuộc đời là một chặng đường dài, chỉ khi biết cách buông bỏ quá khứ, chúng ta mới có thể đạt được hạnh phúc.

Lời thú nhận của một người hướng ngoại: Sự cô độc giúp ta xây dựng niềm tin vào chính mình

"Cho phép bản thân phát triển và thay đổi. Tương lai đang chờ đợi bạn phía trước." - Khuyết danh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và những bài học về cách yêu thương

Trong cuộc đời này, yêu thương cũng cần phải học. Thiền sư Thích Nhất Hạnh là bậc chân sư đã để lại cho hậu thế những bài học về sự tỉnh thức và yêu thương.

Muốn thành công, đừng chia sẻ dự định của mình cho người khác

Được khen ngợi, bộ não chúng ta sẽ giải phóng dopamine, hormone kích thích niềm vui, hạnh phúc. Nó làm ta giảm khả năng hoàn thành những việc cần thiết để đạt mục tiêu.

Quá khứ đã qua còn tương lai chưa đến, hãy cứ bước đi và đừng suy nghĩ quá nhiều

Trải nghiệm quá khứ dù đáng sợ đến đâu cũng chỉ còn là sự hồi tưởng, những khó khăn, trắc trở cũng chỉ là thử thách để ta trui rèn và trở lên mạnh mẽ hơn.

Biết chọn thái độ sống, hạnh phúc sẽ gõ cửa

Cách bạn đối mặt với cuộc sống lúc khó khăn sẽ quyết định bạn có thể vượt qua khó khăn hay không.

Trạng thái tốt nhất của con người: đơn giản về vật chất, phong phú về tinh thần

Một người mạnh mẽ thực sự không bao giờ quan tâm đến việc mình sở hữu bao nhiêu tài sản vật chất, mà là dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người đó cũng có thể đối mặt vấn đề bằng tâm thế thảnh thơi và nhìn cuộc sống với...

Người thông minh nghe 3 điều này chỉ im lặng, kẻ tọc mạch nêu ý kiến rồi rước họa vào thân

Người thông minh thường không bình luận, nêu ý kiến gì trước những vấn đề này.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Mẹ chồng có thực sự thương con dâu hay không, nhìn vào 4 điểm này là biết hết

Muốn biết mẹ chồng có thực sự thương con dâu hay không, nàng dâu chỉ cần nhìn vào 4 điểm này là rõ sự tình.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Nếu không hạnh phúc thì hãy buông tay, mãi cố chấp chỉ nhận về nhiều thương tổn

Nhiều người nói rằng để đạt được mục tiêu, chúng ta cần kiên trì. Có điều, nếu việc kiên trì không mang lại kết quả thì bạn nên buông tay.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

3 phẩm chất tạo nên sức hút khó cưỡng của người phụ nữ trong mắt cánh mày râu

Có câu nói: "Gương mặt đẹp thì giống nhau nhưng tâm hồn đẹp thì là 1 trong 1 triệu." Vì vậy, những người phụ nữ sở hữu sức hút khó cưỡng trong lòng phái mạnh thường sở hữu những phẩm chất hiếm có.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Hiểu người khác là niềm vui, được người khác thấu hiểu cũng là niềm hạnh phúc

Cuộc sống sẽ thêm hạnh phúc nếu chúng ta hiểu và thấu hiểu người khác.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Muốn hôn nhân hạnh phúc, vợ chồng đừng khi nào bỏ qua 3 thói quen này

Ai trong chúng ta cũng khao khát có được cuộc hôn nhân hạnh phúc. Và cách ứng xử của chúng ta với nửa kia chính là yếu tố quyết định hạnh phúc lâu dài của bạn.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Phụ nữ thông minh không chinh phục đàn ông bằng nhan sắc mà bằng 3 điều này

Phụ nữ thông minh biết rằng ngoại hình là nhất thời. Dù hiện tại anh ấy có thể thích ngoại hình của bạn nhưng không có nghĩa là anh ấy sẽ luôn say đắm ngoại hình của bạn.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

3 điểm hấp dẫn chỉ phụ nữ có tuổi mới có, đàn ông tinh tế sẽ biết trân trọng vô cùng

Dưới đây là 3 đặc điểm dễ thấy ở người phụ nữ càng có tuổi, càng quyến rũ.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Gặp gian nan đừng vội nản chí, gặp chuyện không vừa ý hãy giữ sự bình tâm

Mọi khó khăn chỉ là tạm thời. Hãy nhớ rằng thử thách chỉ là một bài học để bạn trui rèn bản lĩnh và sự mạnh mẽ.

Youtube

Facebook Fanpage

1